5 điểm khác nhau cơ bản giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin

- -Lượt xem: 12834
5 điểm khác nhau cơ bản giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Trong bài viết sau đây, Galle Watch sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về cách phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

Bên cạnh thiết kế và chất lượng, bạn đã bao giờ cảm thấy phân vân khi lựa chọn giữa đồng hồ cơ và đồng hồ pin và biết được đâu là điểm khác biệt giữa 2 dòng đồng hồ này? Cùng Galle Watch tìm hiểu nhé!

Khái niệm chung:

Đồng hồ pin (đồng hồ Quartz) là loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một tinh thể thạch anh. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ  đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

Đồng hồ cơ (đồng hồ Automatic): Là một loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ khí tự động lên dây cót khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên. Nói cách khác, đồng hồ Automatic (đồng hồ cơ) không cần thay pin mà hoạt động dựa vào sự chuyển động của cánh tay người đeo hoặc số lần lên dây cót. Có 2 loại đồng hồ cơ là Handwinding “Lên dây cót bằng tay” Automatic “Tự động lên dây cót”.

Cấu tạo đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ pin:

 • Pin
 • Động cơ bàn đạp Electric
 • Vi mạch (Chíp)
 • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác
 • Tinh thể thạch anh
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ
 • Trục trung tâm để gắn kim

Đồng hồ cơ:

 • Ổ cót: Cung cấp năng lượng cho máy hoạt động
 • Hệ thống bánh răng truyền lực
 • Bộ thoát
 • Bộ tóc
 • Núm để lên giây cót: dùng cho máy Manual / Handwinding
 • Quả lăng để tự động lên giây cót dùng cho máy Automatic
 • Bộ phận hiển thị

 

Phân biệt đồng hồ cơ và pin qua nguồn dự trữ năng lượng:

Do hoạt động bằng pin nên 1 chiếc đồng hồ pin thông thường thời gian sử dụng sẽ khoảng 2-3 năm, đặc biệt có những dòng đồng hồ cao cấp thời lượng pin lên tới 5 năm.

Về mặt này, đồng hồ cơ không có nhiều lợi thế bằng đồng hồ pin do chỉ hoạt động được khi được lên dây cót hoặc dựa vào chuyển động tay người dùng nên thời gian lưu trữ năng lượng không được lâu, thường từ 40-80 giờ hoạt động.

Khác nhau về thiết kế giữa đồng hồ pin và đồng hồ cơ

Mỗi dòng đồng hồ đều có những điểm mạnh riêng về thiết kế.

Về cơ bản, nếu những thiết kế của đồng hồ pin chủ yếu hướng đến sự kiểu cách với những phụ kiện đắt tiền, phù hợp với các bạn trẻ năng động. Mặt khác, đồng hồ cơ được đánh giá nhiều hơn về mặt kĩ thuật chế tác bởi những chi tiết cầu kì, phức tạp.

Nếu bị thu hút bởi những chiếc đồng hồ được làm từ đôi bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, nếu bạn là tín đồ của sự cổ điển thì một chiếc đồng hồ cơ có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Phân biệt đồng hồ cơ và pin qua chuyển động của kim đồng hồ

Thêm một điểm khác biệt cơ bản giữa 2 hai loại đồng hồ này là ở chuyển động của kim đồng hồ. Ở đồng hồ pin, những chuyển động của kim giây thường không liền mạch, chạy giật theo từng giây, khi áp tai vào máy đồng hồ có thể nghe được tiếng tích tắc rất nhỏ

đồng hồ cơ do được tạo nên bởi sự tỉ mỉ và đặc thù yêu cầu kĩ thuật cao nên kim giây đồng hồ cơ chạy rất nhuyễn, thậm chí ở những những dòng đồng hồ cao cấp kim chạy y như lướt trên mặt số, trông mượt và đẹp hơn đồng hồ pin

Giá thành đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Bên cạnh chất lượng và kiểu dáng, giá cả đóng 1 vai trò khá quan trọng trong việc lựa chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin. Đồng hồ pin sẽ lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn muốn sở hữu 1 chiếc đồng hồ đeo tay chính hãng nhưng kinh tế không được rủng rỉnh vì so với đồng hồ cơ, giá thành của đồng hồ chạy pin thường rẻ hơn rất nhiều.

Do được chế tạo từ nhiều chi tiết phức tạp, và mất nhiều công chế tác nên đồng hồ cơ đắt hơn đồng hồ pin gấp nhiều lần.

Galle Watch hi vọng qua bài viết này bạn đã có những thông tin cần thiết để thấy được những khác biệt cơ bản của đồng hồ pin và đồng hồ cơ qua đó có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý. Và đừng quên tới địa chỉ Galle Watch: 41 Thi Sách, Phạm Đình Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Nội để lựa chọn những chiếc đồng hồ nam hay đồng hồ nữ với sự tư vấn, chăm sóc tận tình nhất.

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Gọi ngay
2
0.09215 sec| 3735.031 kb