Giải mã các ký hiệu thường gặp trên đồng hồ đeo tay

- -Lượt xem: 11928
Giải mã các ký hiệu thường gặp trên đồng hồ đeo tay

Đã bao giờ bạn đang lướt web tham khảo một vài chiếc đồng hồ, và nhìn thấy các ký tự lạ trên đồng như hai viên đá hình thoi chồng lên nhau, hay W.R 30m..? Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi Swiss made là gì? Japan movt là gì? Tachymeter là gì hay chưa? Ngày hôm nay, Galle Watch xin được gửi đến các khách hàng đã, đang và sẽ có ý định sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ những thông tin tổng hợp về ký hiệu trên đồng hồ một cách cụ thể và chính xác nhất.

1. Về nguồn gốc xuất xứ

– Swiss Made: Cụm từ này thường được thấy trên những sản phẩm được sản xuất tại Thụy Sỹ. Để có được dòng chữ này trên mặt số, đồng hồ phải vượt qua được những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt Hiệp hội đồng hồ Thụy Sỹ.

Đồng hồ được chứng nhận là Swiss Made cần đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau: được sản xuất và lắp đặt tại Thụy Sỹ, được nhà máy đồng hồ Thụy Sỹ chứng nhận; sử dụng máy Thụy Sỹ và có hơn 60% linh kiện của Thụy Sỹ.

– Swiss Movement: Cụm từ này được in trên những chiếc đồng hồ sử dụng máy Thuỵ Sỹ. Cụm từ này không chứng tỏ được việc chiếc đồng hồ này được lắp ráp tại Thuỵ Sỹ mà chỉ đơn giản là sử dụng máy Thụy Sỹ mà thôi.

– Swiss QuartzNếu như Swiss Movement là bộ máy cơ của Thụy Sỹ thì Swiss Quartz có nghĩa là đồng hồ đang sử dụng bộ máy Quartz chạy pin đến từ Thuỵ Sỹ.

– Made in JapanMột chiếc đồng hồ có dòng chữ Made in Japan thì đây là một chiếc đồng hồ được sản xuất, lắp ráp tại Nhật Bản. Các sản phẩm thuộc thương hiệu Orient, Orient Star hay Seiko thường có dòng chữ này.

Dòng chữ "MADE IN JAPAN" ở mặt sau mẫu đồng hồ Orient Star RE-ND0004S00B

– Japan MovtDòng chữ Japan Movt này có nghĩa là bộ máy của Nhật Bản, thường thấy trên các dòng đồng hồ Orient, Olym Pianus

2. Các kí tự viết tắt về tính năng của đồng hồ

- WR (Water Resistant): Đây là viết tắt thường ở nắp lưng của đồng hồ chỉ mức độ chịu nước của sản phẩm.

- ATM (Atmosphere)/ BAR : là đơn vị để xác định độ chịu nước của đồng hồ. (3ATM = 3 BAR = 30m)

Tìm hiểu thêm: Độ chịu nước của đồng hồ - liệu bạn đã hiểu đúng?

- COSC (Controle Officiel Suise de Chronometres): Là chứng nhận được cấp cho những đồng hồ đảm bảo về độ chính xác về thời gian tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3159.

- GMT (Greenwich Mean Time): Với tính năng này đồng hồ sẽ có thêm một múi giờ nữa ngoài múi giờ chính.

Đồng hồ Orient SDJ05001W0 với mặt số có chức năng GMT

- DD (Day/Date): Ký hiệu này thường xuất hiện trên những đồng có có cả lịch thứ và ngày.

- MOP (Mother of Pearl): Nghĩa là “khảm trai” trên bề mặt, kí hiệu này thường thấy trên các mẫu đồng hồ nữ

- PR (Power Reserve): Tính năng trữ cót của đồng hồ cơ

- BPH (Beats per Hour) hoặc VPH (Vibrations per Hour): là đơn vị để chỉ dao động của bánh lắc trong đồng hồ cơ theo nhịp đập trên một giờ.

- LE: là viết tắt của Limited Edition, những chiếc đồng hồ có ký hiệu này là những mẫu được sản xuất có số lượng giới hạn, thường rơi vào những chiếc đồng hồ đắt tiền.

Có rất nhiều kí hiệu thú vị xuất hiện trên các loại đồng hồ

3. Các ký hiệu về chức năng của đồng hồ

- Chronograph: Thường thấy trong các sản phẩm đồng hồ thể thao, có chức năng bấm giờ thể thao. Cho biết thời gian trong ngày và một đo khoảng thời gian. Thiết bị tính giây, phút, và cả giờ có thể bắt đầu và dừng lại theo ý muốn.

- Altimeter: Altimeter là một thuật ngữ được dùng để biểu hiện chỉ số trong các thiết bị đo độ cao, nó được tính dựa vào độ cao hiện tại so với mặt nước biển. Rất thích hợp với những bạn hay làm kỹ thuật, leo núi,nhảy dù, đi lặn.Riêng với các bạn hay đi thám hiểm hang động thì chỉ số này lại đáng tin cậy hơn so với GPS khi tính toán đưa ra chỉ số xác định vị trí mình đang đứng, nơi mà sóng GPS không bắt được .

- Tachymeter : Tachymeter có nghĩa là tốc độ. Đồng hồ Tachymeter ngoài chức năng đo thời gian thông thường còn có thể đo vận tốc của phương tiện di chuyển, hay người đeo nó trên tay. Chức năng này thường được sử dụng khi lái xe hay cho các vận đồng viên điền kinh khi tập luyện.

Tìm hiểu thêm: Tachymeter là gì? Cách sử dụng chức năng Tachymeter trên đồng hồ

- Retrograde : Tính năng này đã xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ XVII, nhưng phải tới thế kỷ XX mới thật sự trở nên phổ biến. Kim Retrograde không thể hiện các thông số theo vòng tròn mà theo một cung, khi kim chạy hết một lượt sẽ tự động nhảy về vị trí ban đầu.

- Antimagnetic : Chức năng này giúp đồng hồ chống lại từ trường, một số sản phẩm đồng hồ Alpina có tính năng này

- Telemeter : Là một chức năng đỉnh cao của đồng hồ chuyên dụng, giúp đo được khoảng cách từ vị trí đồng hồ đến một địa điểm nhờ khả năng tính toán khoảng thời gian âm thanh di chuyển hết khoảng cách đó.

- Moonphase : Được sử dụng để đo tuần trăng, vào ngày rằm (tức ngày 15) âm lịch hàng tháng trăng sẽ hiển thị ở vị trí cao nhất

Chức năng moon phase trên mặt đồng hồ Frederique Constant FC-705N4S6

– Complication: là thuật ngữ chỉ những chức năng khác của đồng hồ bên cạnh chức năng chỉ giờ phút thông thường. Đếm giờ với thao tác bắt đầu và kết thúc, báo ngày, tuần trăng, cơ chế điểm chuông báo là một số biến năng phổ biến của đồng hồ.

Trên đây là một số thông tin có thể chưa đầy đủ nhưng cũng phần nào giải đáp các thắc mắc mà các khách hàng của Galle Watch đang tìm kiếm lời giải đáp. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu cho những ai đang đặt ra tiêu chí để lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ thật ưng ý.

Notice: Undefined variable: id in /home/gallev2/domains/galle.vn/public_html/plugins/comments/controllers/comments.php on line 21
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giải mã các ký hiệu thường gặp trên đồng hồ đeo tay

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.10879 sec| 3766.672 kb