Giờ GMT là gì? Đặc điểm nổi bật của đồng hồ GMT hiện nay

- -Lượt xem: 565
Giờ GMT là gì? Đặc điểm nổi bật của đồng hồ GMT hiện nay

Nếu bạn là một người thường xuyên đi du lịch nước ngoài chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ múi giờ hoặc giờ GMT. Vậy giờ GMT là gì và đồng hồ GMT có đặc điểm gì nổi bật, cách sử dụng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!


Giờ GMT là gì?

Để hiểu giờ GMT là gì thì trước hết bạn cần phải biết được khái niệm múi giờ. Một múi giờ sẽ bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng chung một phương thức thời gian tiêu chuẩn. Ví dụ như múi giờ GMT Việt Nam và Băng Cốc (Thái Lan) có chung một múi giờ là +7. Những khu vực có cùng múi giờ này đã được quy định từ trước.

Giờ GMT là gì? GMT là tên viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time - giờ được ghi tại đài thiên văn học Greenwich. Giờ ở đây được lấy theo giờ chuẩn và có múi giờ là GMT 0. Do đó nếu Việt Nam có múi giờ là GMT + 7 thì nếu tại Greenwich đang là 5h sáng, thì giờ địa phương ở Việt Nam là 12h trưa.

gio-gmt-la-gi

GMT là tên viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time

Ký hiệu (+) chỉ thời gian chạy nhanh hơn, và ngược lại (-) chỉ thời gian chạy chậm hơn. Điều này tương đương với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. 

Những chiếc đồng hồ GMT có khả năng hiển thị 2 múi giờ khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn theo dõi thời gian ở 2 địa điểm khác nhau cùng một lúc. Đồng hồ GMT có tổng cộng 24 múi giờ có thể hiển thị trên đồng hồ.

Để có thể thực hiện được chức năng này, những chiếc đồng hồ GMT thường được trang bị thêm một kim giờ thứ hai. Kim giờ này sẽ có nhiệm vụ chỉ vào tên các thành phố hoặc múi giờ 24 giờ. Được biết, chúng có thể xoay vòng là nhờ vòng bezel. Muốn xem được giờ của các thành phố khác, bạn cần ghi nhớ được GMT của chúng. 

Đặc điểm nhận dạng đồng hồ GMT và những kiểu đồng hồ GMT thường gặp

Điểm chung thường thấy ở những mẫu đồng hồ GMT thực sự, chi tiết như sau:

  • Đồng hồ GMT có 4 kim trung tâm: 1 kim 12h, 1 kim GMT (Kim 24h), 1 kim giờ, 1 kim phút.
  • Kim GMT - Kim 24h có thể thiết đặt riêng 
  • Chúng thường có một vòng bezel hoặc vòng 24h bên trong quay xoay hai chiều
  • Núm chỉnh có 4 nấc, trong đó có 1 nấc đống và 3 nấc để cài đặt thời gian.

cach-xem-gio-gmt

Đồng hồ GMT thông thường có 4 kim trung tâm

Hướng dẫn cách xem giờ đồng hồ GMT

Với đồng hồ GMT, các kim giờ hay phút giây hiển thị thời gian chính theo dạng 12 giờ. Kim giờ thứ 2 hay kim giờ GMT sẽ hiển thị thời gian theo định dạng 24h. Để hiểu hơn về cách sử dụng loại đồng hồ này, chúng ta sẽ phân tích qua ví dụ cụ thể sau:

Nếu bạn đang ở Anh và muốn kiểm tra giờ tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil và trên đồng hồ của bạn đang hiển thị 4 giờ 15 phút. Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem mũi tên trên vòng đồng hồ có chỉ đúng số 12 không. Sau đó, bạn hãy xoay ngược vòng bezel lùi về 3 tiếng đồng hồ và quan sát kim giờ GMT đang chỉ vào số mấy. 

Lúc này, bạn sẽ thấy giờ GMT chỉ số 12 trên vòng bezel, kim phút chỉ 15 phút. Vậy giờ tại thành phố Rio de Janeiro là 12 giờ 15 phút. 

bang-tra-cuu-mui gio-gmt

Bảng tra cứu các múi giờ giúp bạn định dạng được múi giờ thứ 2 muốn xem

Cách chỉnh giờ GMT đơn giản nhất

Có rất nhiều loại đồng hồ đeo tay mà thời gian chính và thời gian GMT đồng thời đều được chỉnh thông qua một núm chỉnh. Nhưng cũng có những dòng đồng hồ lại sử dụng núm điều chỉnh riêng. 

Do đó, cách điều chỉnh của mỗi loại đồng hồ sẽ khác nhau theo từng mẫu. Để tra cứu chi tiết nhất, bạn có thể kiểm tra lại hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. 


dong-ho-gio-gmt

Bạn dùng núm chỉnh để chỉnh múi giờ mình muốn

Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ GMT, trong đó đồng hồ cơ chiếm số đông và nổi bật nhất trong số đó phải kể đến Rolex, IWC, Breitling, Omega,... Đại diện Nhật Bản thì có Seiko, Orient, Citizen và giá của những chiếc đồng hồ GMT từ những thương hiệu tên tuổi thường trên 10 triệu đồng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, các bạn đã có thể hiểu hơn về giờ GMT là gì và cách xem giờ GMT trên đồng hồ như thế nào. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ với hệ thống phân phối đồng hồ chính hãng Galle Watch của chúng tôi để được phản hồi nhanh chóng nhất.  

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giờ GMT là gì? Đặc điểm nổi bật của đồng hồ GMT hiện nay

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.10769 sec| 3734.828 kb