Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ an toàn, chính xác nhất

- -Lượt xem: 10302
Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ an toàn, chính xác nhất

Trong thế giới đồng hồ, bên cạnh những bộ máy thạch anh (quartz) chạy bằng pin hay năng lượng mặt trời, giới mộ điệu vẫn dành sự yêu mến đặc biệt đối với những bộ máy cơ truyền thống. Tuy nhiên thì nhược điểm của loại đồng hồ này là sự giới hạn về mức dự trữ năng lương của bộ máy. Liệu bạn có đủ tự tin khẳng định là mình đã sử dụng và lên dây cót cho đồng hồ đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

1/ Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là một cỗ máy tinh xảo với một hệ thống bánh răng được sắp xếp khoa học, mang tới khả năng báo thời gian cực kỳ chính xác mà con người đã chế tạo ra. Những chiếc đồng hồ cơ không dùng năng lượng hoạt động từ pin hay mặt trời mà đòi hỏi người đeo phải tác động trực tiếp lên dây cót để vận hành thông qua việc lên dây cót hàng ngày.

Đồng hồ cơ được chia làm 2 loại chính: đồng hồ lên cót tay (Handwinding) và đồng hồ lên cót tự động (Automatic). Nếu bạn là một người tỉ mỉ và yêu thích sự cổ điển, lịch lãm, hãy chọn cho mình một chiếc đồng hồ lên cót bằng tay. Còn nếu là một người trẻ tuổi hiện đại, năng động,đừng bỏ qua các mẫu đồng hồ lên cót tự động.

Đồng hồ lên dây cót tay (bên trái) và tự động lên cót sử dụng hộp quay (bên phải)

Đúng như tên gọi của mình, những chiếc đồng hồ cơ Automatic có chức năng tự động lên dây cót dựa trên chuyển động tự nhiên của người đeo. Đây cũng là điểm ưu việt hơn so với đồng hồ lên cót tay.

2/ Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ:

Những chiếc đồng hồ cơ đòi hỏi người dùng phải hình thành thói quen lên cót đều đặn. Thông thường, mức dự trữ năng lượng của đồng hồ cơ tự động là 36-48 tiếng. Người đeo sẽ phải lên cót cho đồng hồ sau khi mức năng lượng dự trữ đã được sử dụng hết. Thời gian trữ cót này phụ thuộc vào độ dài cuộn dây cót bên trong bộ máy. Trên một số mẫu đồng hồ đặc biệt, với việc áp dụng những công nghệ đột phá, khả năng trữ cót của đồng hồ có thể lên tới 3-10 ngày.

>> Tìm hiểu thêm: Power reverse là gì? Tìm hiểu về thời gian trữ cót của đồng hồ

Việc lên dây cót không làm mất quá nhiều thời gian hay công sức nhưng đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận nếu không muốn làm hỏng cả bộ máy bên trong. Với 2 loại đồng hồ cơ sẽ có cách lên dây cót khác nhau. Cụ thể:

- Đồng hồ lên cót bằng tay (Handwinding): Trước hết, bạn hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó xác định vị trí núm chỉnh giờ, dùng tay trái giữ chắc mặt đồng hồ, tay phải dùng lực vừa đủ xoay núm theo hướng ngược lên trên khoảng 15-20 vòng. Khi cảm thấy tay vặn nặng thì dừng lại, tránh lên cót căng quá sẽ dẫn tới việc đứt cót, ảnh hưởng tới đồng hồ. Có một số loại đồng hồ sẽ phải rút chốt để lên cót tay.

Video hướng dẫn cách lên cót cho đồng hồ cơ - gồm cả loại cần rút chốt và loại không cần rút chốt

- Đồng hồ lên cót tự động (Automatic): Cấu trúc của dòng đồng hồ cơ Automatic bao gồm hệ thống bánh tạ và cuộn dây cót hoạt động dựa trên chuyển động của người đeo khiến cho bánh tạ quay và dây cót tạo ra năng lượng cho đồng hồ. Người dùng phải đảm bảo đeo đồng hồ lên tay 8 tiếng/ngày để duy trì năng lượng.

Lưu ý:

- Không vừa đeo đồng hồ vừa lên dây cót khiến núm điều chỉnh bị cong vênh.

- Không lên dây cót quá căng, tránh tình trạng đứt cót.

- Không đeo đồng hồ khi đang tắm hoặc tại khu vực nhiệt độ cao (như phòng xông hơi, hoặc nấu ăn)

- Không nên đeo đồng hồ khi chơi thể thao, tránh trường hợp va đập không mong muốn ảnh hưởng tới phần dây cót bên trong.

- Với đồng hồ Automatic, mỗi tuần cần lên cót tay từ núm vặn điều chỉnh nhằm hỗ trợ đồng hồ hoạt động chính xác.

- 9h sáng đến 12 giờ trưa chính là khoảng thời gian tốt nhất để điều chỉnh đồng hồ.

- Đối với dòng đồng hồ có độ chống nước cao và thiết kế núm có zen khóa chống nước, hãy nhớ vặn chặt zen về vị trí ban đầu sau khi chỉnh giờ để đảm bảo hơi nước không lọt vào bên trong đồng hồ.

Đồng hồ Seiko Diver's 200m SKX007K2 với screw down crown giúp chống thấm nước

Một vài thao tác cơ bản như trên không chỉ giúp đảm bảo độ bền của cỗ máy đeo tay, mang tới sự chính xác cho đồng hồ mà còn thể hiện đẳng cấp của những tay chơi sành sỏi. Galle Watch hy vọng bạn đã có được những thông tin bổ ích về cách lên cót cho đồng hồ cơ và giữ mãi ngọn lửa tình yêu đối với dòng đồng hồ cơ truyền thống.

Đánh giá - Bình luận
1 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách lên dây cót cho đồng hồ cơ an toàn, chính xác nhất

Đồng hồ vừa lên cót tự động vừa lên cót bằng tay nếu vặn cót bị đứt thì có còn chạy được không ad?

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.14001 sec| 3737.992 kb