Quy trình chế tạo bộ máy in-house của nhà Armin Strom

- -Lượt xem: 860
Quy trình chế tạo bộ máy in-house của nhà Armin Strom

Xuất phát điểm là một cửa hàng chuyên bán đồng hồ tại thành phố Burgdorf, Thụy Sĩ từ những năm 1967, người sáng lập của Armin Strom thời bấy giờ là một chàng thanh niên trẻ tuổi có niềm đam mê bất tận với những chiếc đồng hồ.

Sau một thời gian kinh doanh, ông Armin Strom đã thực hiện thành công giấc mơ thuở thiếu thời khi sở hữu riêng một xưởng chế tác đồng hồ ngay tại mặt sau của cửa hàng bán đồng hồ của mình. Năm 2006, công ty TNHH Armin Strom chính thức bước chân vào thị trường đồng hồ Thụy Sĩ và đặt trụ sở tại Biel, Thụy Sĩ. Cho đến nay, Armin Strom đã khẳng định tên tuổi và chỗ đứng vững chắc sau những thành tựu đã đạt được.

Nếu đã từng có cơ hội thăm quan một trong những nhà máy sản xuất đồng hồ lớn, bạn sẽ thấy được quy mô hoạt động của dây chuyền sản xuất đồng hồ cùng nhiều cỗ máy thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, ở Armin Strom, mọi thứ dường như đang đi ngược lại khi mọi hoạt động chế tác được thực hiện trong một không gian nhỏ gọn với những cỗ máy công nghiệp nhỏ cùng các nghệ nhân lành nghề, chuyên môn cao.

Một trong những niềm tự hào của nhà Armin Strom là những ý tưởng sáng tạo của giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế Claude Greisler. Những ý tưởng về bộ máy sẽ được Claude Greisler phác thảo ra giấy trước khi đưa bản vẽ tạo hình lên máy tính. Nắm bắt được tâm lý của những vị thượng khách muốn sở hữu những chiếc đồng hồ mang thiết kế độc nhất, Armin Strom đã cho ra mắt bộ cấu hình trực tuyến dựa trên một trang web đặc biệt.

Tại đây khách hàng có thể truy cập và tự mình sáng tạo những phác thảo dựa trên ý tưởng và mong muốn cá nhân. Sau đó, các nghệ nhân của Armin Strom sẽ hiện thực hóa những ý tưởng này của khách hàng.

Tại Armin Strom, mọi công đoạn và chi tiết đều được thực hiện in-house với độ chính xác cực cao, trong khoảng 1 micron, qua đó, cho ra đời những bộ máy hoàn hảo tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Bộ thoát và dây tóc là hai chi tiết hiếm hoi mà Armin Strom phải nhập từ bên ngoài. Các bộ phận nhỏ như ốc vít, bánh răng được sản xuất bằng một loai máy chuyên dụng. Các thanh thép hoặc đồng dài được cắt gọt tạo thành các bánh răng hoặc trục. Các bộ phận chính có kích thước lớn hơn như tấm khung và cầu nối làm từ đồng thau trên máy CNC, có khả năng gia công dọc theo nhiều trục liên tiếp bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau cho từng loại hoạt động. Mọi di chuyển này được phối hợp nhẹ nhàng bằng các cánh tay robot.

Đặc biệt, các bộ phận nhỏ và tinh tế như cầu nối nhỏ, đòn bẩy và lò xo được sản xuất bằng cách sử dụng dây lưới chống ăn mòn. Các nghệ nhân sẽ phải xỏ sợi dây kích thước nhỏ hơn sợi tóc người qua lỗ của thanh kim loại. Dòng điện chạy qua dây phản ứng với một dung dịch được tẩm sẵn trên tấm lưới giúp giảm thiểu độ xói mòn kim loại.

Giải pháp này đòi hỏi các giai đoạn trong chế tác phải thực sự tinh tế để có thể duy trì tính toàn vẹn cấu trúc kim loại. Các chi tiết thô sau khi chế tạo sẽ được đem đi khắc, vắt, đánh bóng và trang trí bằng các hạt tròn hoặc sọc Geneve bằng tay trước khi chuyển sang công đoạn mạ điện. Trước đó, các thành phần thép và đồng thau buộc phải phủ lên một lớp niken để chống ăn mòn và làm cứng bề mặt.

Sau khi được làm sạch, các bộ phận của đồng hồ được nhúng vào các bể mạ điện khác như rhodium, rutheni hoặc vàng hồng nhằm hoàn thiện màu sắc cuối cùng. Đặc biệt, kỹ thuật mạ điện tại nhà xưởng riêng của Armin Strom còn cho phép khách hàng của thương hiệu này tự do lựa chọn màu sắc cho chiếc đồng hồ yêu thích.

Các thành phẩm riêng lẻ của bộ máy được tập hợp và gửi đến cho những nghệ nhân lắp ráp để hoàn thiện. Sau bước lắp chân kính vào tấm khung và cầu nối, hệ thống chuyển động cùng dây tóc sẽ được gắn thêm vào. Tiếp theo đó là bánh xe thoát và bánh xe cân bằng được lắp vào và theo dõi trong thời gian đầu. Sau khi ổn định, người thợ lại thêm một lần tháo tung các bộ phận để làm sạch và sấy khô trước khi lắp ráp và bôi trơn bộ máy.

Sau vài ngày thử nghiệm độ chính xác, chiếc đồng hồ hoàn thiện sẽ được trưng bày tại cửa hàng hoặc đưa tới tay khách hàng.

Nguồn: Watchtime.com

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quy trình chế tạo bộ máy in-house của nhà Armin Strom

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.10942 sec| 3766.859 kb