Tần số dao động trên đồng hồ có ý nghĩa gì? 

- -Lượt xem: 130
Tần số dao động trên đồng hồ có ý nghĩa gì? 

Cỗ máy đồng hồ là một tổ hợp phức tạp. Đặc biệt, với đồng hồ cơ, trái tim của cỗ máy chính là phần dây tóc và bánh xe cân bằng. Dao động sinh ra từ dây tóc và bánh xe cân bằng chính là động lực cung cấp năng lượng cho cả bộ máy. Trong bài viết hôm nay, Galle Watch sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về thuật ngữ tần số dao động và trả lời cho các câu hỏi: Tần số đóng vai trò gì trên đồng hồ? Có phải đồng hồ có tần số dao động càng cao thì đồng hồ chạy càng chính xác?

Định nghĩa về tần số dao động của đồng hồ?

Tần số của đồng hồ được xác định bằng tổng số dao động mà cơ quan điều chỉnh bao gồm dây tóc và bánh xe cân bằng kết hợp thực hiện được trong một khoảng thời gian nhất định. Thông số này thường được được ký hiệu là Hz, A/h, Alt/h, vph, bph, tương ứng với số dao động thực hiện trong một giờ hoặc mỗi giây.

Nếu đồng hồ cơ có tần số dao động được công bố là 4Hz hoặc 28.800vph, điều đó có nghĩa là bánh xe cân bằng đang hoạt động với bốn dao động mỗi giây; một dao động duy nhất biến thành tổng số hai dao động/nhịp trong một giây. Nói cách khác, một dao động được tính khi cân bằng chuyển động theo một hướng duy nhất và một dao động được tính khi nó di chuyển và quay trở lại vị trí ban đầu - tương tự như một con lắc. Bốn dao động trong một giây bằng tám dao động/nhịp trong cùng một chu kỳ. Có 3.600 giây trong một giờ, vì vậy, chỉ cần nhân tám dao động/nhịp với 3.600 giây và bạn có 28.800 vph.

Tần số dao động đóng vai trò gì trên đồng hồ?

Trên lý thuyết, tần số dao động có vai trò quyết định đến độ chính xác của của đồng hồ. Bánh lắc dao động càng nhiều thì độ chính xác càng cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có số liệu thống nhất về độ chính xác đó và chỉ có một vài con số tương đối như: 

  • 18000 vph (2.5Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -30 đến +60 giây/ngày, tức chậm không quá 30 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.
  • 21600 vph (3Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -20 đến +40 giây/ngày, tức chậm không quá 20 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.
  • 25200 vph (3.5Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +30 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 30 giây một ngày.
  • 28800 vph (4Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +20 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày
  • 36000 vph (5Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -10 đến +15 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày

Nhìn chung, tần số dao động là một thông số rất quan trọng và không thể thiếu trong một cỗ máy thời gian. Tuy nhiên, tần số dao động lại không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến độ chính xác.

Có phải tần số dao động càng cao thì càng chính xác?

Một yếu tố quan trọng chi phối độ chính xác của đồng hồ là sự ổn định của tốc độ dao động khi đối mặt với các bất thường bên ngoài như nhiệt độ, từ trường hoặc các cú sốc, chứ không chỉ là số lượng dao động mà một chiếc đồng hồ cơ học chạy. Chất lượng của việc chế tạo đồng hồ cũng rất quan trọng.

Tốc độ dao động của bánh lắc càng lớn có nghĩa là nó sẽ ít phản ứng hơn với những nhiễu động bên ngoài và có thể phục hồi sau các nhiễu động nhanh hơn so với các cỗ máy có tần số dao động nhỏ hơn. Do đó, nói đồng hồ có tần số dao động càng cao thì càng chính xác là bởi chúng có khả năng phục hồi cao hơn trong việc ổn định tốc độ. 

Trong suốt quá trình phát triển của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ, các bộ máy với tần số dao động cao luôn bị hạn chế bởi lý do thiếu vật liệu và chất bôi trơn thích hợp. Ngoài ra, khi bánh lắc chạy càng nhanh, các bộ phận càng bị mài mòn và dẫn tới việc rút ngắn khoảng thời gian hoạt động của đồng hồ. Cũng vì lẽ đó mà các thương hiệu lớn như Zenith, Rolex, Seiko,... vẫn chỉ dừng ở việc sử dụng bộ dao động tiêu chuẩn 4Hz hoặc thậm chí là giảm tần số dao động từ 4Hz xuống 3Hz để tăng mức dự trữ năng lượng cho cỗ máy. Đến khi vật liệu silicon được đưa vào sử dụng với khả năng chống mài mòn tốt hơn thì các bộ chuyển động tần số cao mới dần được chấp nhận trên quy mô lớn. 

Nếu bạn là một nhà sưu tập, những người yêu thích cỗ máy được làm và điều chỉnh thủ công bởi một nghệ nhân chuyên nghiệp thì có thể bạn sẽ thích một chiếc đồng hồ hoạt động ở tần số thấp. Còn nếu bạn là người thường xuyên bị hấp dẫn bởi sự đổi mới đồng hồ đương đại thì những cỗ máy có tần số cao sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Như vậy, Galle Watch đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tần số dao động trên đồng hồ và lý giải những vấn đề liên quan đến độ chính xác của cỗ máy. Nếu bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích chủ đề này, hãy chia sẻ với chúng tôi ngay phía dưới bài viết nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo!

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tần số dao động trên đồng hồ có ý nghĩa gì? 

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.10887 sec| 2522.188 kb