Vén bức màn về các công nghệ mạ đồng hồ phổ biến hiện nay!

- -Lượt xem: 4452
Vén bức màn về các công nghệ mạ đồng hồ phổ biến hiện nay!

Nếu đã từng đi mua đồng hồ hay đơn thuần là tìm hiểu một chút về thế giới của những cỗ máy đếm thời gian thì hẳn chúng ta sẽ ít nhất một lần được nghe đến các thuật ngữ như PVD, MPG, CVD, DLC…Đó chính là tên viết tắt của các phương pháp mạ được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Trong bài viết này, hãy cùng với Galle Watch vén màn các công nghệ mạ đồng hồ phổ biến hiện nay nhé!

1. PVD

PVD (Physical Vapor Deposition) hay mạ lắng hơi tự nhiên, là phương pháp được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Nhiệt độ của quy trình có thể lên tới 400 độ C. Thay vì mạ vàng, người ta sử dụng một hợp chất từ các kim loại khác nhau như Nhôm, Titan, Thép…tạo nên màu sắc mong muốn rồi tiến hành quá trình ion hóa hoặc phun trực tiếp vào vật liệu. Xuất hiện từ năm 1838, PVD là phương pháp mạ tiên tiến, được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ những ưu điểm như tăng độ bền và độ mịn, bóng cho lớp màu, đồng thời thân thiện với môi trường.

Xem chi tiết: Công nghệ mạ PVD và những mẫu đồng hồ mạ PVD tốt nhất tại Galle Watch

2. CVD

CVD (Chemical Vapor Deposition) là phương pháp mạ lắng hơi hóa chất. Giống như PVD, phương pháp này cũng được thực hiện trong điều kiện chân không. Tuy nhiên, điểm khác biệt là người ta sẽ cho các hợp chất hóa học phản ứng với nhau để tạo nên lớp màu mạ, phần phụ phẩm nếu có sẽ được loại bỏ qua buồng phản ứng.

3. DLC

DLC (Diamond Like Carbon) hay còn được gọi là mạ kim cương, thực chất là chỉ thành phần lớp mạ thay vì quy trình mạ như các phương pháp trên. Mạ DLC có thể sử dụng quy trình mạ lắng hơi để tạo nên một lớp phủ bề mặt vô cùng cứng rắn gần giống như kim cương tổng hợp và hầu như không thể bị trầy xước. Chính vì vậy, phương pháp này thường được sử dụng trên các sản phẩm đồng hồ cao cấp, siêu xe thể thao hay các loại máy móc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Ngoài các hình thức trên, một số nhà sản xuất cũng sử dụng phương pháp MGP (Multi Gold Plating) hay mạ vàng nhiều lớp. Họ mạ nhiều lớp trực tiếp lên bề mặt vật liệu để đảm bảo cho nước mạ được đều, mịn và tăng độ bền. Một phương pháp khác cũng được nhắc đến trên thị trường là mạ IP (Ionic Plating), vốn ban đầu cũng chỉ hình thức mạ PVD, tuy nhiên hiện tại chất lượng của lớp mạ sẽ phụ thuộc vào từng thương hiệu do những khác biệt về công thức pha màu mạ cũng như điều kiện môi trường.

Một mẫu đồng hồ Romanson sử dụng phương pháp mạ MGP

Mạ ion cũng là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến trên các mẫu đồng hồ thời trang

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Vén bức màn về các công nghệ mạ đồng hồ phổ biến hiện nay!

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.10722 sec| 3724.82 kb