Lịch sử thương hiệu Swatch - Khi đồng hồ không chỉ là đồng hồ

- -Lượt xem: 9245
Lịch sử thương hiệu Swatch - Khi đồng hồ không chỉ là đồng hồ

Vào thập niên 80, trước sự xuất hiện của đế chế đồng hồ thạch anh đến từ các quốc gia châu Á, điển hình là Nhật Bản, các công ty sản xuất đồng hồ lao đao trước nguy cơ mất vị trí dẫn đầu của mình. Ngay lúc đó, đồng hồ Swatch xuất hiện trở thành vị cứu tinh cho đồng hồ Thụy Sĩ. Cho đến nay, với người Thụy Sĩ, Swatch không đơn thuần chỉ là một chiếc đồng hồ mà nó còn là niềm tự hào dân tộc. 


Lịch sử thương hiệu đồng hồ Swatch

Không giống như những nhà sáng lập các thương hiệu đồng hồ khác có xuất phát điểm từ thợ chế tác đồng hồ hay nhà thiết kế, Nicolas Hayek là một nhà khoa học nên những chiếc đồng hồ thương hiệu Swatch không phải do ông tạo ra. Nhưng, điều giúp ông ghi lại dấu ấn của mình trên thương hiệu này chính là năng khiếu marketing tuyệt vời. Sự thành công của ông phải kể đến khả năng kết hợp tính khả dụng, kinh tế, độ tin cậy để đem đến cho khách hàng một chiếc đồng hồ hiện đại nhưng lại phù hợp với rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. 

Nicolas Hayek - Nhà sáng lập của thương hiệu Swatch

Nicolas Hayek - Nhà sáng lập của thương hiệu Swatch

Cho đến thời điểm năm những năm 70, Thụy Sĩ vẫn là cái nôi của những chiếc đồng hồ - nơi sở hữu những công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất thời bấy giờ. Đến đầu những năm 1970, thị trường đồng hồ thế giới chứng kiến sự lấn sân ồ ạt của những nhãn hiệu đồng hồ Nhật Bản như Casio, Timex, Seiko và Citizen. Thời gian này, tổng doanh thu của các hãng đồng hồ Thụy Sỹ đã đạt con số 10 tỷ USD và dòng chữ khắc trên vỏ đồng hồ “Made in Switzerland” vẫn đảm bảo cho nhu cầu của các khách hàng đã quen với các sản phẩm tốt nhất. Nhưng chỉ chưa đến một thập kỷ sau, sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thạch anh đã giúp các chiến binh Samurai Nhật Bản thu hẹp thị trường của người Thụy Sỹ. Điều này khiến nhiều công ty sản xuất đồng hồ danh tiếng rơi vào tình trạng phá sản.

Giữa lúc khó khăn này, Seiko – một công ty của Nhật đã ra giá mua lại Omega cùng nhiều các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ khác. Đánh giá của các ngân hàng thời bấy giờ cho rằng, để tồn tại trong thế giới cạnh trạnh khốc liệt, các hãng đồng hồ Thụy Sĩ nên chuyển hướng đến các tập khách hàng cao hơn và “nhường” phân khúc trung cấp cho các đối thủ đến từ phương Đông. Lúc này, các ông chủ đồng hồ Thụy Sỹ đã gõ cửa nhà tư vấn Nicolas Hayek – lúc này đã 60 tuổi và được biết đến như ông chủ của công ty tư vấn Hayek Engineering Inc tại Zurich, Thụy Sĩ. Ông là tư vấn cho những tên tuổi lớn trong giới kinh doanh như Volkswagen, Nestle, US Steel, AEG-Telefunken, Alfa-Romeo, Daimler-Chrysler, Siemens, DEC, BMW, Dresdener Bank…

Những chiếc đồng hồ mang niềm tự tôn dân tộc

Bằng lòng tự tôn dân tộc cũng như khả năng thẩm định thị trường đặc biệt nhạy bén của mình, Nicolas Hayek đã quyết tâm vực dậy ngành đồng hồ của nước mình. Hayek đã lên kế hoạch sáp nhập SSIH và ASUA dưới cái tên SMH.

SSIH

Được thành lập vào năm 1930. Ban đầu, SSIH là sự sát nhập của 2 công ty đồng hồ lớn là Omega và Tissot, tiếp theo vào năm 1957 và 1961 là sự gia nhập lần lượt của Hamilton Electric và Bulova Accutron. Cuối những năm 1970, tổ chức SSIH vỡ nợ do suy thoái kinh tế và một phần cũng là do sự cạnh tranh đến từ Nhật Bản. Các chủ nợ ngân hàng đã nắm quyền kiểm soát SSIH vào năm 1981.

ASUAG

Đ​ược thành lập 1931 và là nhà sản xuất bộ máy đồng hồ và các chi tiết đồng hồ lớn nhất thế giới ở thời điểm bấy giờ. Năm 1972, ASUAG cho ra đời nhãn hiệu đồng hồ riêng và nắm giữ một phần công ty General Watch Co. ASUAG sở hữu một nhà  sản xuất các bộ phận chuyển động của  đồng hồ nổi tiếng trên thế giới là ETA và nhà sản xuất linh kiện đồng hồ đình đám Nivarox-FAR. Hầu hết các nhà sản xuất đều phải mua các bộ phận đồng hồ do 2 công ty này sản xuất. Nhưng sau đó vào năm 1982, ASUAG cũng thất bại và rơi vào tay các chủ nợ ngân hàng. 

Hayek nói rằng, muốn cạnh tranh với người Nhật thì nhất thiết phải thay đổi hình thức kinh doanh từ trước đến nay, vốn gắn với sự độc quyền. Kế hoạch của Hayek trong việc sát nhập 2 công ty này, bước đầu là tinh gọn bộ máy sản xuất và đối đầu với các đối thủ Nhật ngay trên phân khúc sở trường là dòng đồng hồ quartz giá rẻ. Nhắm đến những khách hàng trẻ tuổi là chiến lược của Hayek. Thời gian đầu, mục tiêu của ông là nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng hoàn toàn toàn mới ở độ tuổi từ 18-39 - những người luôn coi thời trang và phong cách quan trọng hơn chất lượng và truyền thống.

Hayek đã tìm ra đáp án cho bài toán thị trường tưởng chừng rất khó giải đáp. Một sản phẩm mang thông điệp “Chất lượng cao, giá thấp, có tính khiêu khích, phá cách và tràn đầy niềm vui sống”. Hayek cho rằng: khách hàng sẽ mua loại đồng hồ mới này không chỉ để xem giờ, mà điều khiến họ thích thú chính là việc sở hữu món hàng này. Đồng hồ cũng như bất cứ món đồ nào được giới trẻ hâm mộ, có thể là thứ để sưu tập. Điều này đã giúp Hayek biến đồng hồ trở thành một loại hàng hoá có thể mua vài ba chiếc vào những dịp khác nhau, đôi khi các khách hàng mua chỉ vì cảm thấy thích, để cho bộ sưu tập thêm phong phú.

Vấn đề còn lại là nghĩ ra một cái tên cho sản phẩm mới này. Hàng trăm phương án được đưa ra nhưng Hayek vẫn chưa hài lòng. Một ngày kia, một nhân viên của SMH, trước giờ ăn trưa viết lên bảng dòng chữ nhắc nhở mọi người về cuộc thảo luận “Swiss Watch”. Như một phát hiện thú vị, Nicolas Hayek đã ghép 2 chữ đó lại thành “Swatch” – một từ vừa ngắn gọn, lại dễ đọc với nhiều ngôn ngữ và hơn hết nó mang trong mình cả một ý chí dân tộc đằng sau nó. Vào năm 1983, tập đoàn “The Swatch Group” ra đời. Với mục tiêu và sứ mệnh là giong buồm đưa “con thuyền” ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ ra khơi một lần nữa, đánh bay các cơn sóng đến từ châu Á.

Phát triển như vũ bão

Theo chỉ đạo của Hayek, các kỹ sư của Swatch Group đã nghiên cứu và chế tạo ra những chiếc đồng hồ quartz chỉ có 51 bộ phận, trong khi đó, mẫu đồng hồ của Nhật có đến 151 bộ phận. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ sản xuất tự động của Thụy Sĩ, những chiếc đồng hồ Swatch đầu tiên đã được sản xuất và bán với giá chưa tới 50 USD. Sau 1 năm có mặt trên thị trường, lượng đồng hồ Swatch bán ra đạt đến 1,1 triệu chiếc, sau đó lên tới hơn 12 triệu chiếc vào năm 1986.

Thập niên 1980, Swatch trở thành một biểu tượng của Thụy Sỹ. Cuối thập niên 1980 này, làn sóng ưa chuộng Swatch càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Năm 1999, Hayek đã thực hiện một cuộc thâu tóm lớn khi ông quyết định mua lại thương hiệu 235 tuổi có uy tín Breguet từ một nhóm công ty ở  Bahrain với giá 175 triệu USD. 

Cho đến ngày hôm nay, tập đoàn Swatch là một trong những nhà sản xuất và cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25% thị phần trên thị trường. Năm 2001, tập đoàn này cho xuất xưởng 114 triệu chiếc đồng hồ với doanh thu đạt 3,3 tỷ USD cùng nhiều nhà máy ở Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Ngoài đồng hồ là mặt hàng truyền thống, Swatch Group còn “lấn sân” sáng các lĩnh vực khác như vi điện tử, máy tính và thiết bị y tế. Nhưng dù sao, cái tên Swatch nổi tiếng trên thế giới như một nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ mới, vẫn là những chiếc đồng hồ chính xác và sang trọng, nhưng giờ đây nó đã có thêm yếu tố thời trang.

Hiện nay, Swatch Group là tập đoàn sở hữu rất nhiều thương hiệu đồng hồ và cung cấp ở tất cả các phân khúc khách hàng khác nhau, như:

  • Phân khúc siêu sang có Breguet, Harry Winston, Blancpain, Glashütte-Original, Léon Hatot, Jaquet-Droz, và Omega;
  • Phân khúc cao cấp có Longines, Rado và Union Glashütte;
  • Phân khúc trung bình có Tissot, Calvin Klein, Certina, Mido, Hamilton và Balmain;
  • Phân khúc tầm thấp có Swatch và Flik Flak.

Sáng thứ 2 ngày 28/06/2010, ngành công nghiệp đồng hồ thế giới nói chung và Thụy Sĩ nói riêng trải qua một cú sốc lớn khi nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Swatch đã qua đời ở tuổi 82 vì bệnh tim. Ngày hôm nay, đế chế Swatch Group được điều hành bởi vị chủ tích mới là Nayla Hayek và giám đốc điều hành Nick Hayek. Họ vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy sự mở rộng ổn định vị trí dẫn đầu của mình trong việc phát triển công nghệ và thiết kế sản phẩm.

Dù đã ra đi nhưng những điều Nicolas Hayek ghi dấu tạo nên một lịch sử thương hiệu Swatch nói riêng và ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ nói chung quả thực là đáng trân trọng. 

Tại Việt Nam, giới mộ điệu dễ dàng chiêm ngưỡng và sở hữu một mẫu đồng hồ Swatch chính hiệu khi đến với Đồng hồ Galle sở hữu hệ thống cửa hàng rộng khắp trên các tỉnh thành, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lịch sử thương hiệu Swatch - Khi đồng hồ không chỉ là đồng hồ

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Gọi ngay
0.11249 sec| 3784.727 kb