BA NHÂN VẬT CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG BẬC NHẤT THẾ GIỚI ĐỒNG HỒ

21 tháng 5, 2023
1485 lượt xem

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, có vô số những nhân vật tạo được sức ảnh hưởng vô cùng lớn, giúp mang lại thành công cũng như danh tiếng cho những thương hiệu lừng danh, thậm chí biến những thương hiệu non trẻ trở thành những đối trọng thực sự của những ông lớn trong ngành. Nhưng trong số đó, ta chắc chắn phải nhắc tới ba nhân vật, đại diện cho những góc độ vô cùng đặc biệt và nhờ có họ, thế giới đồng hồ hiện đại đã được định hình. Hãy cùng Đồng hồ Galle tìm hiểu về bốn con người vô cùng đặc biệt này nhé

Ba nhân vật có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới đồng hồ

Bố già - Nicolas G. Hayek (1928 – 2010)

Nhân vật đầu tiên và có lẽ là quan trọng bậc nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ cũng như tập đoàn đình đàm Swatch Group - chính là ngài Nicolas G. Hayek. Ông từng được mệnh danh là The Godfather hay “Bố già” của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Lý do là bởi chính nhờ có ông mà ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí của Thụy Sỹ được giải cứu trong cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh vào cuối thế kỷ XX.

Bố già - Nicolas G. Hayek 1

Còn nhớ vào thời điểm thập niên 70 và 80 của thế kỷ XX, đồng hồ thạch anh từ Nhật Bản mà đại diện tiêu biểu là những chiếc Seiko Astron đã chiếm ưu thế hoàn toàn trước những mẫu đồng hồ cơ truyền thống của Thụy Sỹ. Chúng chiếm hầu hết thị phần, đẩy vô số thương hiệu đến bờ vực phá sản nhờ mức giá rẻ, độ chính xác vượt trội và độ mỏng ưu việt.

Tập đoàn Swatch Group ra đời nhờ sáng kiến của Nicolas G. Hayek

Tập đoàn Swatch Group ra đời nhờ sáng kiến của Nicolas G. Hayek

Tuy nhiên Nicolas G. Hayek đã cho thấy tầm nhìn khác người khi tấn công “kẻ địch” bằng chính vũ khí của họ. Ông tạo nên một thương hiệu giá rẻ, cũng sử dụng máy thạch anh (quartz) và sở hữu thiết kế trẻ trung phá cách - Swatch. Thương hiệu này sau đó đã chiếm được cảm tình của giới mộ điệu, giành lại thị phần và đặt nền móng cho sự ra đời của liên minh hay đế chế Swatch Group khổng lồ ngày nay. Ông cũng chính là người đưa ra sáng kiến đặt dòng chữ Swiss Made lên mặt số của đồng hồ sản xuất tại Thụy Sỹ, tăng gấp đôi giá trị cho đồng hồ cơ Thụy Sỹ, đưa những giá trị về kỹ nghệ, truyền thống của Thụy Sỹ trở lại mạnh mẽ.

Bố già - Nicolas G. Hayek 2

Xem thêm: Đồng hồ Swatch của nước nào? Đánh giá đồng hồ Swatch

Xem thêm: Lịch sử thương hiệu Swatch - Khi đồng hồ không chỉ là đồng hồ

Kẻ phá cách - Jean-Claude Biver

Nhắc tới Jean-Claude Biver chắc chắn ta không thể không nhắc tới sự thành công vượt trội của thương hiệu Hublot. Đồng hồ Galle cũng đã từng có một bài viết giải thích tại sao đồng hồ Hublot lại thành công và nổi tiếng nhanh đến vậy. Và trong bài viết đó, tầm nhìn cũng như những chiến lược marketing vô cùng tài tình của Jean-Claude Biver đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Kẻ phá cách - Jean-Claude Biver 1

Sau khi sở hữu 20% cổ phần thương hiệu Hublot từ nhà sáng lập Carlo Crocco vào năm 2004, Biver đã lèo lái con tàu Hublot ra biển lớn bằng việc giới thiệu bộ sưu tập đình đám của hãng có tên Big Bang vào năm 2005, đặc trưng với kiểu thiết kế dạng cửa sổ trên tàu biển thời đó.

Kẻ phá cách - Jean-Claude Biver 2

Ông cũng là người đặt nền móng cho khái niệm Fusion - Hợp nhất các chất liệu cao cấp của Hublot. Từ đó, Hublot đã liên tục phát triển, cải tiến các chất liệu của mình, tạo nên vô số các thiết kế phá cách không chỉ ở kiểu dáng mà còn ở sự kết hợp tài tình của những chất liệu hiện đại và truyền thống với nhau. Có thể nói, Jean-Claude Biver đã mang tới một chiến lược kinh doanh phá cách, không đi theo lối mòn truyền thống, đưa tên tuổi Hublot từ một thương hiệu non trẻ trở thành một thế lực mới của đồng hồ Thụy Sỹ.

Khái niệm Art of Fusion được Biver xây dựng cho HublotKhái niệm Art of Fusion được Biver xây dựng cho Hublot

Nghệ sĩ đích thực - Charles Gérald Genta (1931 – 2011)

Và nhân vật cuối cùng mà Đồng hồ Galle muốn nhắc tới chính là nhà thiết kế đại tài Charles Gérald Genta. Ông chính là cha đẻ của những thiết kế đồng hồ được coi là biểu tượng của thế giới như Omega Constellation, Audemars Piguet Royal Oak, IWC Ingenieur, Patek Philippe Nautilus hay Bvlgari-Bvlgari.

Nghệ sĩ đích thực - Charles Gérald Genta 1

Không chỉ tạo ra những thiết kế vỏ tích hợp dây đình đám, Genta chính là nhà thiết kế đầu tiên đưa ý tưởng sử dụng chất liệu thép không gỉ trên một mẫu đồng hồ thể thao cao cấp với màn giới thiệu Audemars Piguet Royal Oak vào năm 1970 - mẫu đồng hồ mà sau đó đã trở thành cột trụ vững chắc cho sự phát triển của Audemars Piguet, cũng như truyền cảm hứng cho vô số thiết kế sau này. Ông cũng mang tới sự phá cách khi đưa những chiếc đinh vít lộ ra trên phần niềng gắn kính, điều mà chưa từng có bất cứ thương hiệu đồng hồ cao cấp nào áp dụng trên các sản phẩm của mình.

Nghệ sĩ đích thực - Charles Gérald Genta 2

Bằng việc tạo nên chất riêng cho từng thiết kế của mình khi kết hợp cùng các thương hiệu khác nhau, và đa số trong số chúng đã trở thành biểu tượng của các thương hiệu này,  Charles Gérald Genta luôn được giới mộ điệu coi là một nghệ sĩ thực thụ, một nhà thiết kế huyền thoại của thế giới đồng hồ.

Nghệ sĩ đích thực - Charles Gérald Genta 3

Vậy các bạn nghĩ sao về ba nhân việt kiệt xuất này của thế giới đồng hồ? Hãy để lại cảm nhận để chúng ta cùng thảo luận nhé. Đừng quên ghé thăm website của Đồng Hồ Galle để luôn cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất của thế giới đồng hồ nhé.

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Đồng Hồ Galle qua:

Bạn đã thích bài viết này?
0
Bình luận
Để lại nhận xét của bạn
Your email address will not be published

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD