Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2022

30 tháng 1, 2023
385 lượt xem

Mục Lục

  Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ (FH), xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2022 vừa qua đã đạt được mức doanh thu kỷ lục - tới 23.7 tỷ franc Thụy Sỹ, tăng tới gần 12% so với năm 2021. Con số này nếu so với doanh thu của năm 2019 khi thị trường chưa bị ảnh hưởng bị COVID-19 thậm chí còn ấn tượng hơn - tăng trưởng tới 15.5%. Hãy cùng Đồng hồ Galle khám phá những thông tin thú vị về thị trường đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2022 vừa qua nhé!

  Giá trị tăng cao nhưng số lượng bán tiếp tục giảm sút

  Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ đã chứng kiến sự sụt giảm về số lượng đồng hồ bán ra liên tục kể từ sau khi đại dịch bùng nổ vào cuối năm 2019, đầu năm 2020. Và trong năm 2022 vừa qua, dù thị trường đã hồi phục mạnh mẽ nhưng số lượng đồng hồ xuất khẩu vẫn chưa tăng mạnh trở lại. Cụ thể thì so với năm 2021 thì số lượng đồng hồ Thụy Sỹ bán ra chỉ tăng 0.9%, đạt mức 15.8 triệu chiếc. Nên nhớ vào những năm 2000s, sản lượng đồng hồ Thụy Sỹ bán ra lên tới 30 triệu chiếc.

  Các số liệu nổi bật của Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ năm 2022: Doanh thu 23.7 tỷ franc - Sản lượng 15.78 triệu chiếc - Giá xuất khẩu trung bình 1,500 franc (khoảng 40 triệu) tương đương giá bán lẻ 3,000 franc (khoảng 80-90 triệu đồng)

  Thực tế là số bán của đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2022 còn có thể tệ hơn nếu ta bỏ đi số lượng khổng lồ của riêng dòng MoonSwatch đình đám, với 950 ngàn chiếc được xuất khẩu và 50 ngàn chiếc bán nội địa. Nếu bỏ con số này đi thì số bán 2022 thấp hơn 2021 gần một triệu chiếc.

  Tăng trưởng doanh thu đối nghịch với số lượng xuất khẩu

  Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2022 dường như đang đi theo nguyên tắc Pareto hay 80/20, có nghĩa là 20% sản phẩm mang lại tới 80% doanh thu tổng. Thực tế, 17% sản lượng đồng hồ Thụy Sỹ bán ra trong năm 2022 đã mang lại tới 83% doanh thu của cả năm.

  Những mẫu đồng hồ siêu cao cấp đóng góp rất lớn vào xu thế này. Những mẫu đồng hồ có giá bán lẻ hơn 100,000 franc (khoảng 2.5 tỷ đồng) đạt mức xuất khẩu 250,000 chiếc, chỉ đóng góp 0.2% trong tổng sản lượng, nhưng lại mang về tới 3 tỷ franc, chiếm tới 12.5% của toàn bộ doanh thu xuất khẩu.

  Sản lượng xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ chia theo phân khúc giá

  Dù vậy thì xu thế này không còn quá mới với những ai theo dõi và luôn cập nhật về thị trường đồng hồ Thụy Sỹ. Lý do đơn giản là bởi những thương hiệu cao cấp đình đám như Rolex, Audemars Piguet, Patek Philippe, Richard Mille, Tudor, Breitling, Omega, và Cartier vẫn là những nhân tố chính thúc đẩy xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ tăng trưởng mạnh mẽ về mặt giá trị.

  Sự chững lại của Swatch Group

  Cũng trong thời gian này, tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới - Swatch Group cũng công bố những số liệu bán hàng của năm 2022. Trong khi doanh thu của toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đạt mức 11.6% thì doanh thu của Swatch Group chỉ đạt mức 4.6%. Điều này có nghĩa là hầu hết các thương hiệu của tập đoàn đã bị chững lại rõ rệt. Ngoại lệ duy nhất là Omega khi thương hiệu này vẫn đạt mức tăng trưởng cao, hơn hẳn các thương hiệu Thụy Sỹ khác trong cùng phân khúc.

  Sự sụt giảm mạnh mẽ của các thương hiệu Thụy Sỹ, gồm cả Swatch Group sau chính sách zero-covid của Trung Quốc

  Lý giải cho sự sụt giảm của hầu hết các thương hiệu của Swatch Group, phía tập đoàn cho rằng việc thị trường Trung Quốc đóng cửa quá lâu khiến các thương hiệu mất đi khoản doanh thu lên tới 700 triệu franc. Điều này càng cho thấy Swatch Group đang phụ thuộc quá nhiều vào thị trường tỷ dân này. Omega lại là ngoại lệ khi hãng phát triển rất đa dạng và chiếm thị phần lớn tại Mỹ.

  Có thể nói năm 2022 là một năm chững lại của Swatch Group nhưng với động thái mở cửa trở lại biên giới của chính phủ Trung Quốc, có thể kỳ vọng những ông lớn của Swatch Group sẽ hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2023. Các bạn nghĩ sao về thị trường đồng hồ Thụy Sỹ trong năm 2022 vừa qua? Hãy để lại cảm nhận để chúng ta cùng thảo luận nhé. Đừng quên ghé thăm website của Đồng Hồ Galle để luôn cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất của thế giới đồng hồ nhé.

  -----------------------------------------------------------

  Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Đồng hồ Galle qua:

  Hotline: 1800 6785

  Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/

  Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

  Bạn đã thích bài viết này?
  0
  Bình luận
  Để lại nhận xét của bạn
  Your email address will not be published

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD